Trang chủ Tin tức Bu lông inox là gì?

Bu lông inox là gì?

Bu lông là linh kiện không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay. Nhằm đáp ứng nhu cầu kết nối trong các vật dụng khác nhau, sản phẩm này được tạo thành từ đa dạng chất liệu, trong đó phổ biến nhất là inox. Vậy bu lông inox là gì và công dụng của nó ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin cần thiết về mặt hàng linh kiện này.

Lịch sử hình thành của inox

Inox lần đầu được tìm thấy là khi nhà luyện kim Harry Brearley phát hiện và công bố vào năm 1913. Sau khi sử dụng các phản ứng hóa học lên hợp kim của sắt và kết hợp nó với các nguyên tố khác, ông nhận ra rằng Crom và Niken, Silic là các chất giúp chống lại sự mài mòn bởi oxi (hiện tượng oxi hóa).

Phần trăm tối thiểu nhất của Crom và Niken để tạo ra thép không gỉ (inox) là 10%. Đây cũng là hai nguyên liệu đắt đỏ nên không thể sử dụng quá nhiều. Ngày nay, các doanh nghiệp sản xuất bu lông sử dụng từ 8 – 20% các thành phần này tùy kích cỡ linh kiện.

bu_long_inox-3

Bu lông là gì? Bu lông inox có đặc tính gì?

Bu lông là linh kiện sử dụng để ghép nối các chi tiết của máy móc, thiết bị lại với nhau thành một khối thống nhất khó tách rời. Do đó, yêu cầu đặt ra là nó phải có sức chống chịu lớn với tác động của môi trường. Hiện tại, các doanh nghiệp sản xuất bu lông sử dụng inox (vật liệu thép không gỉ) làm nguyên liệu chủ yếu chế tạo ra linh kiện này.

Bu lông inox

Bu lông inox được tạo thành từ hợp kim của sắt và một số kim loại khác, trong đó chủ yếu là Crom và Niken, từ đó tạo ra sức chống chịu vô cùng bền bỉ. Khi bị tác động bởi oxi, bu lông inox không bị han gỉ và mài mòn. Niken và Crom tác dụng với oxy sẽ tạo thành hợp chất cứng chắc như một “lớp màng” bảo vệ cho chúng. Nó có thể tồn tại ngay cả trong các môi trường khắc nghiệt.

bu_long_inox

Bu lông inox được ứng dụng trong xã hội ngày nay như thế nào?

Bu lông inox là tên gọi không còn xa lạ với cả những người làm trong lĩnh vực chuyên môn hay một người bình thường. Nó có mặt ở đồ gia dụng, tủ quần áo, máy móc làm vườn,… cho đến các vật dụng khác như xe cộ, dụng cụ thể thao,…

Trong công nghiệp

Bu lông inox được sử dụng nhiều trong hoạt động sản xuất công nghiệp như chế tạo máy móc, thiết bị. Chẳng hạn, với ngành công nghệ thực phẩm, bu lông cần thiết để lắp ráp các loại máy đóng gói, dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp,… Với ngành công nghiệp may mặc, bu lông inox có tác dụng trong chế tạo máy may, máy dệt,…

Trong cuộc sống

Chúng ta có thể bắt gặp bu lông inox ở hầu hết các đồ dùng trong gia đình. Bất kể thiết bị, vật dụng ở trong nhà hay ngoài trời nếu cần lắp ráp đều có sự góp mặt của bu lông. Mặt khác, khi cần sửa chữa một đồ dùng nào đó, bạn cũng cần mua bu lông để hỗ trợ.

bu_long_inox-4

Giá cả của bu lông inox

Inox hay còn gọi là thép không gỉ trước đây là nguyên liệu có giá thành khá cao bởi các đặc tính tốt và ứng dụng cao. Tuy nhiên, sau thời gian, với sự phát triển của kinh tế và công nghiệp, mức giá của loại vật liệu này đã giảm đi rất nhiều. Do đó, bu lông inox cũng có giá thành vô cùng phải chăng.

Bu lông inox có giá cả hợp lý

Mặc dù vậy, khi so sánh với các nguyên liệu sản xuất khác, inox vẫn có đòi hỏi mức chi phí cao hơn vì quá trình sản xuất và giá trị sử dụng. Bu lông inox là sản phẩm chất lượng, giúp kéo dài tuổi thọ thiết bị của bạn, cho nên nếu tính về lâu dài, mức giá đưa ra trên thị trường là hợp lý.

bu_long_inox

Trên đây là những thông tin về bu lông inox và ứng dụng của nó. Khi mua sắm, bạn có thể nhờ vào sự hỗ trợ tư vấn của người bán hoặc tự tính toán, đo đạc để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Hãy tham khảo thêm một số cách vệ sinh sản phẩm này để có được giá trị sử dụng lâu dài.


error: Content is protected !!