Trang chủ Tin tức Bu lông inox thường được sử dụng ở môi trường nào?

Bu lông inox thường được sử dụng ở môi trường nào?

Bu lông inox được sản xuất từ thép SUS có chất lượng tốt, chống gỉ với giá thành hợp lý. Đây là loại linh kiện được ứng dụng nhiều nhất trong các lĩnh vực công nghiệp xây dựng. Có thể nói, tuy là một linh kiện rất nhỏ, nhưng lại chiếm vị thế quan trọng. Cùng đọc bài viết có được những thông tin đầy đủ nhất về sản phẩm này nhé!

Bu lông inox thường được sử dụng ở môi trường nào?

Những ngành công nghiệp nặng như dầu khí, đặc biệt là việc lắp ráp giàn khoan hoặc thiết kế thùng chứa dầu là những ngành có môi trường đặc biệt. Đây đều là những nơi có mức độ axit ăn mòn cao, môi trường chất lỏng có khả năng gây ra hiện tượng oxy hóa nhanh.

Công trình giàn khoan sử dụng bu lông inox

Với tính năng chống gỉ tốt, bu lông inox là linh kiện hàng đầu dùng trong việc ghép nối các phân đoạn của giàn khoan. Loại bu lông này vẫn có thể giữ được hình dạng và thực hiện tốt nhiệm vụ của mình dù phải tiếp xúc trực tiếp với môi trường nước mặn.

Bu lông inox có có độ cứng rất cao, có khả năng chống chịu tất cả các loại môi trường. Do vậy, sản phẩm này còn  thường được sử dụng nhiều trong các công trình thiết kế, xây dựng ngoài trời. Đây là môi trường mà inox có thể phát huy tốt ưu điểm của chúng đó chính là sáng màu, bóng láng, không phai màu.

dan-khoan

 

Công trình  ngoài trời có sử dụng bu lông inox

Với công nghệ lắp ráp ô tô, xe máy, phương tiện vận chuyển, bu lông inox cũng được sử dụng nhiều. Đặc biệt là tại các bộ phận ít tiếp xúc với môi trường nước hoặc chất lỏng như bánh xe.

Trên thực tế, chúng ta cũng có thể thấy ứng dụng của bu lông inox ở khắp mọi nơi. Với giá thành rẻ, không tốn kém quá nhiều chi phí thay thế khi hư hỏng. Hơn thế, sản phẩm này có độ cứng cao, chịu lực tốt nên được ứng dụng nhiều trong vật dụng trong gia đình. Thiết bị gia dụng có sự xuất hiện của loại inox này như: bàn ghế, cửa tủ, bồn nước…

hinh-anh-lap-dat-khung-thep-nha-xuong

Cách phân loại bu lông inox

Hiện nay, trên thị trường cho ra rất nhiều dòng sản phẩm bu lông inox với những mẫu mã, hình dáng khác nhau. Để giúp người tiêu dùng có một cái nhìn tổng thể và khách quan nhất trong việc lựa chọn sản phẩm, dưới đây là cách phân loại của bu lông inox theo những tiêu chí khác nhau:

Phân loại theo vật liệu sản phẩm

Bu lông inox hoàn toàn được chế tạo từ những chất liệu tốt, cực bền. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu sử dụng, giá thành mà tỷ lệ thành phần cũng như loại thép được sử dụng sẽ khác nhau.

Hiện nay, người ta có thể phân ra thành 4 loại bu lông inox với 4 loại thép khác nhua như sau:

 • Bu lông inox 201 được chế tạo từ mác thép không gỉ SUS201;
 • Bu lông inox 304 được chế tạo từ mác thép không gỉ SUS304;
 • Bu lông inox 316 được chế tạo từ mác thép không gỉ SUS316;
 • Bu lông inox 316L được chế tạo từ mác thép không gỉ SUS316L.

bu-long-inox

Phân loại theo tiêu chuẩn sản xuất

Những linh kiện như bu lông inox được sản xuất dựa trên những tiêu chuẩn cụ thể rất cao. Có thể kể tới các tiêu chuẩn như:

 • Bu lông inox sản xuất theo tiêu chuẩn DIN của Đức;
 • Bu lông inox sản xuất theo tiêu chuẩn JIS của Nhật Bản;
 • Bu lông inox sản xuất theo tiêu chuẩn ASTM/ANSI của Mỹ;
 • Bu lông inox sản xuất theo tiêu chuẩn GB của Trung Quốc;
 • Bu lông inox sản xuất theo tiêu chuẩn GOST của Nga;
 • Bu lông inox sản xuất theo tiêu chuẩn TCVN của Việt Nam.

Phân loại theo hình dạng sản phẩm

Dựa vào hình dáng của phần đầu bu lông, chúng ta có thể dễ dàng nhớ tên của sản phẩm. Những hình dạng này có giá trị cả về mặt chất lượng trong việc sử dụng lẫn mặt thẩm mỹ cho công trình. Có thể kể đến những loại phổ biến như:

 • Bu lông inox lục ngoài ren suốt hoặc ren lửng;
 • Bu lông inox đầu tròn hoặc đầu tròn cổ vuông;
 • Bu lông inox tai thỏ ( hay còn gọi là bu lông đầu chữ V);
 • Bu lông inox lục giác chìm ;
 • Bu lông inox đầu bằng, đầu trụ hoặc đầu tròn.

Trên đây là tất cả những thông tin về bu lông inox mà bạn nên biết. Hy vọng bài viết có thể giúp ích đến bạn trong quá trình lựa chọn sản phẩm bu lông để sử dụng.

Bạn xem thêm các sản phẩm về: Bu lông ốc vít


error: Content is protected !!