Trang chủ Tin tức Bu Lông Inox Chống Gỉ Có Hiệu Quả Không?

Bu Lông Inox Chống Gỉ Có Hiệu Quả Không?

Đánh Giá Bu Lông Inox Chống Gỉ Có Hiệu Quả Không?

Hiện nay, bu lông inox rất chuộng dùng trong các ngành thi công. Vì sao lại như thế? Câu trả lời cũng rất đơn giản. Đó chính là nhờ vào khả năng chống gỉ “thần thánh” của mình. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin thực tế nhất về bu lông inox chống gỉ. Từ đó sẽ giúp bạn trả lời xem loại vật liệu này có tốt như “lời đồn” không nhé!

Thế nào là hiện tượng bu lông inox bị gỉ?

Đầu tiên để biết được chất lượng chống gỉ của bu lông inox thì trước tiên mình phải biết được hiện tượng gỉ là gì đã. Nói một cách đơn giản thì gỉ là hiện tượng kim loại bị oxi hóa làm gãy các liên kết vốn có và làm hỏng vật liệu. 

hien_tuong_gi_set

Hiện tượng gỉ sét

Hiện tượng bị gỉ bu lông có các dấu hiệu như:

  • Ban đầu bề mặt xuất hiện lớp màu vàng nâu do kim loại bị oxi hóa gây ra.
  • Sau một thời gian hiện tượng diễn ra mạnh mẽ hơn làm kết cấu vật liệu bị bào mòn và hỏng.

Đánh giá khả năng chống gỉ của các loại bulong inox.

Nhìn chung, bu lông inox chống gỉ tốt hơn so với các loại vật liệu khác. Tuy nhiên, các loại inox khác nhau thì tất nhiên khả năng chống gỉ cũng sẽ khác nhau.  

Để biết được điều này, ta phải căn cứ vào các tính chất vật lý, hóa học và cả cấu tạo của vật liệu. Thực tế, trên thị trường hiện nay bu lông inox có 4 loại chính sau:

  • Bu lông inox 201
  • Bu lông inox 304
  • Bu lông inox 316
  • Bu lông inox 316L

Với nhiều loại như vậy thì hãy cùng xem những nhận xét chi tiết về từng loại nhé!

Đánh giá khả năng chống gỉ của bu lông inox 201

Loại bu lông này chế tạo từ loại thép chống gỉ với mã thép tương ứng là SUS201. Đây là loại thép mà nguyên liệu để làm là Niken theo tỷ lệ 2:1. Tỷ lệ này giúp làm giảm mức chi phí sản xuất xuống tốt nhất do đó giá thành của nó cũng rất rẻ.

bu_long_inox_201

 

Tuy nhiên, bởi nguyên liệu chính chưa được thực sự tốt mà khả năng chịu gỉ của bu lông này không được xem là tốt. Loại này dễ bị ăn mòn ngay cả trong điều kiện nhiệt độ thường với độ ẩm cao. Chính vì lý do đó, bu lông 201 chỉ hiện diện trong nhà và ở những chỗ khô thoáng mà thôi.

Đánh giá khả năng chống gỉ của bu lông inox 304

Bu lông inox 304 được làm từ loại thép chống gỉ với mã thép tương ứng là SUS304. Đây là loại thép được là từ Carbon và Crom. Thành phần Cacbon cao hơn Crom. Đây cũng chính là lý do vì sao loại inox này được ưa chuộng hơn so với inox 201.

bu_long_inox_304

 

Nhờ vào chất lượng của chất liệu, loại inox này có vẻ ngoài sáng bóng, chịu lực tốt cùng độ chống gỉ “ổn áp” khi chịu được trong cả những nơi ẩm thấp. Do đó, khả năng chống gỉ của loại inox này được đánh giá là tốt hơn hẳn.

Đánh giá khả năng chống gỉ của bu lông inox 316

Đây là sản phẩm được tạo ra từ loại thép không gỉ có tên là SUS316. Loại thép này được làm từ các loại vật liệu chính như: SUS, C, Si, Mn, P, S, Ni, Cr, Mo với tỷ lệ nhất định.

Chính vì được làm từ những chất như trên nên inox 316 không bị ăn mòn ngay cả trong những môi trường có hóa chất. Không những thế, khi được dùng cho thi công tàu biển thì loại bu lông này cũng rất xuất sắc. Nó không bị gỉ ngay cả khi bị ngâm trong nước biển.

bu_long_inox_316

 

Ngoài ra, bu lông này còn có tính chịu được lực rất tốt. Chính vì thế, mức giá của nó “mắc” hơn so với 201 và 304. Thực tế chúng chỉ được sử dụng trong một số ngành đặc thù chứ không được sử dụng phổ biến.

Đánh giá khả năng chống gỉ của bu lông inox 316L

Loại bu lông này làm từ thép có số mang mã SUS316L. Thành phần chính của nó có chút khác biệt với 316. Bu lông 316L được điều chỉnh với lượng Carbon thấp hơn và Niken cao hơn so với 316.

 

bu_long_inox_316L

 

Có thể nói đây là loại bu lông với tính chống gỉ và chịu lực tốt nhất so với những loại còn lại. Đặc biệt, chúng thường được sử dụng  trong lĩnh vực thi công đóng tàu.

Trên đây là tất cả những thông tin về tính chống gỉ của bu lông inox. Mong rằng sau khi đọc xong những chia sẻ trên bạn sẽ hiểu hơn về bu lông inox chống gỉ nhé!


error: Content is protected !!