Trang chủ Tin tức Thông số kỹ thuật bu lông nở

Thông số kỹ thuật bu lông nở

Các Thông Số Kỹ Thuật Bu Lông Nở Chi Tiết Nhất

Cũng như các loại ốc vít khác, bu lông nở là một trong những chi tiết vô cùng cần thiết trong các ngành cơ khí và xây dựng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về các thông số kỹ thuật bu lông nở ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Bu lông nở là gì?

Nếu là dân không chuyên, chắc hẳn ai cũng một vài lần gặp phải trường hợp cần tới bu lông nở hoặc nghe tới mà không biết. Vậy thì bu lông nở là gì? 

Bu lông nở còn được người dùng sử dụng với tên tắc kê nở. Đây là chi tiết có chức năng cố định các vật với 1 kết cấu nào đó, có thể là mặt tường hoặc nền bê tông. Loại bu lông này được thiết kế hết sức đặc biệt để sở hữu tính chịu lực đỉnh cao.

bu_long_no

Cấu tạo của bu lông nở

Nhìn tổng quan thì loại bu lông này có hình trụ dài, phần thân được thiết kế thêm phần áo nở. Khi đóng bu lông vào một vị trí cố định, bộ phận giãn này sẽ nở bung ra, tạo ra lực ma sát giúp các liên kết trở nên bền chặt hơn. Bu lông nay là một trong những loại bu lông sở hữu nhiều loại kích cỡ nhất, mỗi loại kích thước phục vụ cho nhu cầu sử dụng khác nhau.

Mỗi 1 bộ bu lông nở gồm có 01 bu lông, 01 áo nở, 1 long đen phẳng, 1 long đen vênh và có từ 1-2 đai ốc (ê cu) được chế tạo ra sẽ phù hợp với từng mục đích, tùy vào điều kiện làm việc và chịu tải.

Kích thước, thông số kỹ thuật bu lông nở chi tiết

Với những ứng dụng đa dạng trong đời sống và thi công, hiện nay nhu cầu sử dụng các loại bu lông nở ngày càng tăng cao. Nhằm đáp ứng các nhu cầu đó, bu lông nở được chế tạo với vô vàn chủng loại và kích thước. Các loại kích thước phổ biến có thể kể đến là từ M6 đến M16.

Tùy thuộc vào từng loại, mà mỗi bu lông có một thông số kích thước hay chiều dài khác nhau. Giúp người dùng có nhiều sự lựa chọn và dễ dàng thực hiện công việc nhanh nhất. Chiều dài và đường kính của các loại bu lông thì tỉ lệ thuận với khả năng chịu lực của chúng. Vì vậy, người dùng cần căn cứ vào đó để lựa chọn loại sao cho phù hợp.

Dưới đây là bảng quy cách của bu lông nở cho bạn tham khảo:

thong_so_ky_thuat

Công dụng của bu lông nở

Sau khi tìm hiểu kích thước và các thông số kỹ thuật bu lông nở. Chắc chắn phải kể đến công dụng của chúng. Loại bu lông này có tác dụng liên kết các giá đỡ, bản mã với các kết cấu thép hoặc giàn sắt với phần tường bê tông công trình xây dựng.

Sau đây là các bước dùng bu lông nở để gắn một kết cấu với tường bê tông thông thường: 

  • Bước đầu tiên là ta phải lựa chọn loại bu lông nở sao cho phù hợp với mối liên kết cần thực hiện. Lưu ý ở đây là bu lông mà bạn chọn phải đủ lớn và chịu được lực của mối liên kết cao.
  • Sau đó, ta tiến hành khoan tường bê tông với kích thước đường kính, chiều sâu của lỗ cho phù hợp.
  • Sau khi khoan xong, tiếp tục đóng bu lông trên vào tường.
  • Cuối cùng, ta sẽ gắn kết cấu vào bu lông nở và sau đó siết chặt lại.

thong_so_ky_thuat

Vừa rồi là các thông số kỹ thuật bu lông nở chi tiết nhất mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng bạn có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp.


error: Content is protected !!